Trang chủ Dự án
Khu công nghiệp sạch Phúc Sơn
3/1/2010 2:40:38 PM

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là hoạt động đầu tư gắn liền với đầu tư kinh doanh bất động sản. Việc đầu tư đồng bộ cả hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và hạ tầng xã hội cho các khu đô thị sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng và nâng cao giá trị cho các dự án bất động sản.

     Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình  cho phép đầu tư xây dựng: “Khu công nghiệp sạch Phúc Sơn và khu nhà ở công nhân, nhà ở thương mại ” tại phường Ninh Sơn, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình theo quyết định số 1312/QĐ – UBND ngày 03 tháng 11 năm 2009 của UBND tỉnh Ninh Bình và Giấy chứng nhận đầu tư số: 09 2-21 000065, ngày 15/12/2010 của Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình. Quy mô: 142,14 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn I là 891,418 tỷ đồng, thời gian hoạt động: 50 năm. 

        

        Cơ sở hình thành dự án

     KCN sạch Phúc Sơn là một trong 5 KCN dự kiến ưu tiên thành lập mới theo văn bản số 1818/TTg-KTN ngày 29/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh, bổ xung các KCN của tỉnh Ninh Bình vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam. Trong vòng bán kính 90km dự án có thể liên hệ giao thông rất thuận lợi với Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN, CCN nằm trên địa bàn các tỉnh đã nêu.

        Địa điểm dự án và phương án giải phóng mặt bằng

     Địa điểm xây dựng KCN sạch Phúc Sơn nằm trên địa bàn phường Ninh Sơn, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình, nằm về phía đông vành đai thành phố Ninh Bình, phía Tây đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Diện tích xây dựng KCN là 142,141 ha. Ranh giới khu đất như sau:

   - Phía Bắc giáp đất khu dân cư và tuyến đường vành đai cầu Vòm – Ninh Phúc;

   - Phía Nam giáp đường đê sông Vạc;

   - Phía Đông giáp đất dân cư xã Ninh Phúc;

   - Phía Tây giáp đường vành đai cầu Vòm – Ninh Phúc;

     Tuyến đường vành đai TP Ninh Bình cầu Vòm – Ninh Phúc (tuyến đường này đã thi công rộng 33m và dự kiến sẽ mở rộng sang phía Tây 12,5m và mở rộng sang phía Đông là 13m) một đầu nối thông ra quốc lộ 1A, một đầu nối thông ra quốc lộ 10 và theo quốc lộ 10 nối ra đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang xây dựng. Phía Đông Bắc KCN giáp với sông Đáy là tuyến giao thông huyết mạch của khu vực (đoạn từ Đoan Vĩ đến Cửa Đáy dài 85km đạt tiêu chuẩn sông cấp I).

     Công ty CP Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC dự kiến sẽ triển khai giải phóng mặt bằng vào quý I, II và quý III năm 2011, chi phí ước tính sẽ vào khoảng 273,560 tỷ đồng cho chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng KCN sạch Phúc Sơn.

        Hình thức và quy mô đầu tư.

     Phương thức đầu tư của dự án này là đầu tư xây mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật của KCN sạch Phúc Sơn, khu nhà ở công nhân và nhà ở thương mại. Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bạch Đằng TMC sử dụng vốn tự có, vốn vay và các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư và thu hồi vốn bằng phương thức cho thuê lại đất có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và các dịch vụ khác.

     Phạm vi đầu tư của dự án:

   - Bồi thường, giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn.

   - San nền.

   - Xây dựng hệ thống đường giao thông nội bộ.

   - Xây dựng hệ thống cấp nước.

   - Xây dựng hệ thống thoát nước.

   - Xây dựng hệ thống thu gom nước thải công nghiệp và trạm xử lý nước thải

   - Xây dựng hệ thống cấp điện.

   - Xây dựng hệ thống chiếu sáng đèn nội bộ.

   - Xây dựng hàng rào, cổng KCN và trồng các dải cây xanh phân cách.

        Quy mô, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt

     Tổng diện tích khu vực quy hoạch của dự án là 1.421.410 m2 trong đó chia làm hai phần:

- Diện tích khu nhà ở công nhân và nhà ở thương mại là 278.849m2.

- Diện tích khu công nghiệp sạch là 1.142.561m2.

     Dự án đươc quy hoạch với không gian mở, xanh – sạch – đẹp, có nhiều công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, trường học. Các hạng mục được thiết kế hợp lý, đồng bộ đảm bảo về tính kỹ thuật cũng như mỹ thuật. Các lô đất bố trí xây dựng các hạng mục được quy định với một mật độ xây dựng, tầng cao vừa phải. Các khu vui chơi giải trí, các sân thể thao được bố trí hợp lý và thuận tiện cho các hoạt động sinh hoạt của người dân cũng như công nhân làm việc trong và xung quanh dự án.

     Hệ thống giao thông trong KCN và khu nhà ở công nhân, nhà ở thương mại được triển khai trên cơ sở kết nối hoàn thiện mạng lưới đường chính và đường liên khu vực của thành phố Ninh Bình đảm bảo tính liên hoàn, liên thông. Các tuyến đường giao thông được quy hoạch theo dạng ô cờ có các mặt cắt đường rộng từ 15m đến 58,5m.

     Nguồn điện, nước được lấy từ hệ thống cấp nước của thành phố, được thiết kế theo dạng cành cây đảm bảo cung cấp ổn định và chất lượng đảm bảo. Công ty đã trực tiếp làm việc với các cơ quan chuyên ngành cấp điện, nước để thỏa thuận vị trí đầu nối và các chỉ tiêu kỹ thuật.

     Hệ thống thoát nước cho dự án được thiết kế làm 2 hệ thống thoát nước:

- Hệ thống thoát nước sinh hoạt và thoát nước mưa được thiết kế chung.

- Hệ thống thoát nước thải công nghiệp được thiết kế riêng.

     Tất cả nước thải trong dự án sẽ được thu gom về trạm xử lý nước thải rồi mới thoát ra hệ thống thoát nước chung của thành phố.

        Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng.

     Trong quá trình xây dựng các hạng mục công trình cũng như khi đi vào hoạt động, dự án sẽ có những tác động đến môi trường tự nhiên nhưng các tác động này hoàn toàn được kiểm soát. Công ty đã chủ trương yêu cầu các nhà thầu phải thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường.

     Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bạch Đằng TMC đã được Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Ninh Bình phê duyệt  báo cáo đánh giá tác động môi trường theo Luật bảo vệ môi trường theo Quyết định số 151/QĐ-STNMT ngày 10/11/2010

        Phương án quản lý khai thác và sử dụng lao động

     KCN sạch Phúc Sơn khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 5.700 người trong số đó chủ yếu là lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật dự kiến ưu tiên tuyển chọn tại địa phương nhất là tại TP Ninh Bình. Cơ cấu lao động dự kiến:

   - Quản lý bậc cao                    : 5%

   - Quản lý bậc trung                  : 15%

   - Công nhân kỹ thuật               : 30%

   - Lao động phổ thông               : 30%

     Hiện Công ty đã thành lập Ban quản lý KCN sạch Phúc Sơn để thực hiện công tác đầu tư xây dựng và kinh doanh. Tổ chức và hoạt động của BQL được xây dựng trên nguyên tắc chung là gọn, chuyên sâu và hiệu quả.

        Xác định tổng mức đầu tư, nguồn vốn và hiệu quả đầu tư.

     Vốn đầu tư cố định của dự án giai đoạn I là 891,418 tỷ đồng bao gồm các chi phí: chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí QLDA, chi phí tư vấn ĐTXD , chi phí dự phòng.

Dự án được hình thành sẽ:

- Đáp ứng được nhu cầu của khu công nghiệp sạch, nhu cầu ở và làm việc cho công nhân làm việc trong các KCN trong thành phố Ninh Bình và các KCN lân cận.

- Khai thác tiềm năng của địa phương, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm và tăng thu ngân sách cho địa phương.

- Góp phần quan trọng trong việc phát triển mạng lưới các KCN trên phạm vi toàn tỉnh, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình nói chung và của thành phố Ninh Bình nói riêng, đặc biệt là đảm bảo tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành công nghiệp trong tổng thể các ngành kinh tế của tỉnh.

      Công ty thi công theo hình thức cuốn chiếu gọn từng khu chia theo giai đoạn, để hàng năm bàn giao mặt bằng đã đầy đủ hạ tầng kỹ thuật cho các nhà đầu tư vào xây dựng các nhà máy công nghiệp theo chủ trương của tỉnh.

 

Phối cảnh khu nhà ở công nhân, nhà ở thương mại và dịch vụ thương mại kết hợp trung tâm điều hành.
 
Phối cảnh khu nhà dịch vụ thương mại kết hợp trung tâm điều hành.
 

        Dự kiến các ưu đãi khi các Doanh nghiệp đầu tư vào KCN

1, Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

1.1, Nhà đầu tư được cấp lại 100% số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu hoạt động và 50% số tiền thuế thu nhập cho năm thứ 4, kể từ khi phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo luật định (Quyết định 532/2004/QĐ-UB đối với KCN Gián Khẩu).

1.2, Được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 ngày 03/06/2008; nghị định số 124/200/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ, như sau

- Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư vào KCN thuộc các lĩnh vực: công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; sản xuất phần mềm được hưởng thuế ưu đãi trong thời hạn 15 năm gồm miễn thuế TNDN 04 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.

- Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được hưởng thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động.

1.3, Giảm 50% thuế nhập khẩu đối với máy móc thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng năm trong dây chuyền công nghệ và phương tiện vận tải chuyên dùng để đưa đón công nhân (ô tô từ 24 chỗ ngồi trở lên, phương tiện thủy) tạo tài sản cố định đầu tư (Ưu đãi hỗ trợ KCN Phố Nối).

2. Ưu đãi về vốn đầu tư

Nhà đầu tư được ưu tiên bố trí vốn vốn tín dụng ưu đãi, hoặc được bảo lãnh vay vốn tín dụng, hoặc được hỗ trợ lãi suất sau đầu tư theo quy định của Nhà nước và của Quỹ đầu tư phát triển Ninh Bình (Quyết định số 1556/2006/QĐ-UBND tỉnh Ninh Bình).

3, Ưu đãi lãi suất vay vốn, lãi suất cho thuê tài chính và phí cung cấp các dịch vụ của ngân hàng và các tổ chức tín dụng:

Các nhà đầu tư được các Ngân hàng Thương mại quốc doanh trên địa bàn tỉnh giảm 10% lãi xuất cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và cho thuê tài chính so với lãi suất cho vay vốn và cho thuê tài chính đối với khách hàng bình thường, thu phí dịch vụ Ngân hàng ở mức thấp nhất trong khung phí  hiện hành. Miễn thu phí dịch vụ tư vấn vay vốn và tư vấn xây dựng dự án kinh tế; giảm 15% mức phí cung cáp thông tin phòng ngừa rủi ro (Quyết định số 1556/2006/QĐ-UBND tỉnh Ninh Bình).

4, Hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho lao động địa phương

Các nhà đầu tư có yêu cầu đào tạo nghề cho người lao động của địa phương được ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo nghề  cho người lao động địa phương,  nhưng tối đa không quá 5 đến 7 triệu đồng/ 1 lao động (Quyết định số 1556/2006/QĐ-UBND tỉnh Ninh Bình).

5, Ưu đãi về thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư được giảm phí 70% thông tin, quảng cáo trên Đài phát thanh - Truyền hình Ninh Bình và Báo Ninh Bình, thời gian không quá 3 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động (Quyết định số 1556/2006/QĐ-UBND tỉnh Ninh Bình).

6, Về thủ tục hành chính (Quyết định số 1556/2006/QĐ-UBND tỉnh NB)

Việc tiếp nhận thủ tục và giải quyết thủ tục hành chính 1 cửa:

-         Thẩm tra dự án đầu tư: không quá 20 ngày.

-         Cấp giấy chứng nhận đầu tư: không quá 3 ngày

-         Thủ tục thuê đất, giao nhận đất tại thực địa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: không quá 5 ngày

-         Chấp nhận hồ sơ thiết kế kỹ thuật: không quá 5 ngày

7, Giảm 50% thuế TNCN đối với cá nhân thuộc diện chịu thuế thu nhập kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại khu công nghiệp trong 3 năm đầu khi các dự án, nhà máy vào hoạt động (các nguyên tắc áp dụng ưu đãi đối với DADDT vào KCN, KCX, KKT).

II. Dự kiến giá TMC cho thuê mặt bằng

+ Giá cho thuê đất Công nghiệp có kết cấu hạ tầng là:

1,2 – 1,5 USD/m2/năm

-         Các doanh nghiệp đăng ký đất sớm trong khu công nghiệp sẽ có cơ hội lựa chọn vị trí đẹp và diện tích phù hợp

+ Chi phí sử lý nước thải: 5.820đ/m3 nước thải.

+ Chi phí sử dụng hạ tầng kỹ thuật: 0,15 – 0,18/m2/năm.

-         Các doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán tiền trước với tong thời gian sẽ được ưu đãi giảm giá thuê hàng năm (sẽ có chương trình riêng cho từng doanh nghiệp). Như sau:

+ Nộp 1 lần cho 05 năm được giảm 05% tiền thuê hạ tầng.

+ Nộp 1 lần cho 10 năm được giảm 10% tiền thuê hạ tầng.

+ Nộp 1 lần cho 15 năm được giảm 15% tiền thuê hạ tầng.

+ Nộp 1 lần cho 20 năm được giảm 20% tiền thuê hạ tầng.

+ Nộp 1 lần cho 30 năm được giảm 30% tiền thuê hạ tầng.

+ Nộp 1 lần cho 40 năm được giảm 40% tiền thuê hạ tầng.

 
Các dự án khác